Kết quả tìm kiếm cho "mẹ nấu năm xưa"

Kết quả 1 - 12 trong khoảng 302

  • Nhớ “mùa” tát đìa

    Nhớ “mùa” tát đìa

    24-12-2024 07:56:22

    Tháng cuối năm, gió bấc thổi liu riu qua những cánh đồng vừa xong mùa gieo hạt, mang theo cái lạnh đánh thức ký ức về “mùa” tát đìa. Còn nhớ cách đây hơn 20 năm, gió bấc về cũng là lúc tôi hí hửng theo chân người lớn đi bắt “lộc trời” đang ẩn mình dưới đìa nước mênh mông, sau những tháng chúng thong dong cùng mùa nước nổi.

  • Những người sống mãi với dấu tích chiến tranh

    Những người sống mãi với dấu tích chiến tranh

    22-12-2024 08:19:57

    Những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh đã góp phần tô thắm truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

  • Những món ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Huế

    Những món ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Huế

    14-12-2024 08:30:57

    Huế là một trong những điểm đến nổi tiếng về ẩm thực của Việt Nam, với những món ăn độc đáo, phong phú và đặc trưng ở miền Trung.

  • Mùa làm cá khô

    Mùa làm cá khô

    09-12-2024 07:43:42

    Đã thành thói quen, chuyển sang mùa gió bấc se lạnh là lúc nhà nhà ở quê dậy lên mùi làm mắm, nấu nước mắm đồng để ăn lâu dài. Cá khô cũng vậy, dù ít hay nhiều, các bà, các mẹ rất thích tự tay làm để gia đình có sẵn nguyên liệu, thi thoảng đổi bữa cũng rất cần thiết. Năm nay, tính hết con cháu, gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú) tăng thành viên lên hơn chục người. Mới lựa được số cá tươi để làm khô, bà ngập niềm vui trong ánh mắt. “Thấy đầu trên, xóm dưới ai cũng bày mâm, bày nia ra trước ngõ là biết tới mùa làm khô, nấu nước mắm. Tôi nôn tới Tết lắm, làm mớ cá ngon để dành mừng con cháu ở xa về thăm quê, bữa cơm sum vầy sẽ càng thêm phần ấm cúng” - bà Dung chia sẻ.

  • Hương cốm dẹp Bảy Núi

    Hương cốm dẹp Bảy Núi

    02-12-2024 07:51:14

    Món cốm dẹp âm thầm tồn tại giữa dòng chảy thời gian như hàng trăm loại bánh dân gian khác. Muốn nếm hương vị cốm dẹp để ôn lại chút ký ức tuổi thơ, chỉ cần ra chợ mua là có. Nhưng để được xem cảnh giã cốm, làm cốm bên bếp lửa bập bùng, thì phải đợi đúng dịp lễ của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer.

  • Bí quyết “níu chân” du khách của thành phố 9.000 năm tuổi tại Italy

    Bí quyết “níu chân” du khách của thành phố 9.000 năm tuổi tại Italy

    24-11-2024 08:47:04

    Thành phố Matera ở Italy, ra đời từ thời kỳ đồ đá, là một trong những nơi định cư đầu tiên của người Italy và ngày nay người dân vẫn đang sống trong những ngôi nhà có hàng nghìn năm tuổi.

  • Con nước cuối mùa

    Con nước cuối mùa

    19-11-2024 07:37:06

    Sau những ngày tung hoành trên cánh đồng mênh mông, con nước lũ cũng đến ngày về lại cùng sông rồi ra biển lớn. Với dân câu lưới, con nước cuối mùa là hy vọng để họ đón năm mới trong sự no đủ, ấm cúng.

  • Về miền nước nổi

    Về miền nước nổi

    23-10-2024 07:40:01

    Với vùng đất đầu nguồn chín nhánh Cửu Long, mùa nước nổi là sự tuần hoàn của đất trời, là người bạn “thâm niên” đi cùng bao thế hệ người dân châu thổ. Dù hiện nay có phần “đổi tính” nhưng mùa nước nổi vẫn là nguồn sống của dân câu lưới, vẫn mang trong mình nét đẹp chân chất pha chút mộng mơ, hoài niệm của miền Tây.

  • “Chợ đời” di động

    “Chợ đời” di động

    18-10-2024 07:01:12

    Nếu có dịp về mấy nẻo đường quê miền Tây bằng xe hơi, người ngồi trên xe sẽ rất “bứt rứt”, bởi phải vượt qua đủ mọi chướng ngại trên đường. Mà chướng ngại phổ biến nhất là “chợ di động”, có khi cồng kềnh, cao gấp đôi chiếc xe 5 chỗ. Trên mỗi “chợ” ấy, dường như chất đầy phận đời mưu sinh của cả hộ gia đình…

  • Khám phá hương vị thịt lợn treo gác bếp của người vùng cao

    Khám phá hương vị thịt lợn treo gác bếp của người vùng cao

    16-10-2024 08:07:44

    Thịt lợn treo gác bếp là một món ăn đặc sản của các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm, thịt lợn gác bếp còn là biểu tượng của văn hóa phong phú, lòng hiếu khách và nghệ thuật nấu ăn truyền thống của người dân nơi đây. Mỗi miếng thịt gác bếp không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa đựng những câu chuyện về đời sống, lịch sử và phong tục tập quán của các dân tộc.

  • Chợ quê mùa nước nổi

    Chợ quê mùa nước nổi

    04-10-2024 07:46:50

    Đồng nước nổi tháng 8 âm lịch đã dâng cao. Sản vật mùa nước nổi cũng phong phú theo con nước về. Đã bao giờ bạn đi chợ quê vào mùa nước nổi chưa? Hẳn đó sẽ là trải nghiệm khó quên với những ai đã từng trải qua!

  • Kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh: Khát vọng xưa thôi thúc khát vọng nay!

    Kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh: Khát vọng xưa thôi thúc khát vọng nay!

    02-09-2024 08:51:10

    Hào khí cùng khát vọng dân tộc đã làm nên sức mạnh thác đổ 79 năm trước đang hối thúc toàn dân vươn tới, tiến nhanh bước chân đưa Việt Nam đứng cùng hàng ngũ các quốc gia phát triển vào năm 2045.